อินทผลัมสำคัญอย่างไรในเดือนรอมฎอน

สวัสดีครับ น้องเฟรชกลับมาอีกครั้งพร้อมกับประโยชน์ของอินทผลัม ใกล้เข้าสู่เดือนรอมฎอนแล้ว พี่น้องชาวมุสลิมหลายท่านคงกำลังเตรียมตัวถือศีลอด ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักปฏิบัติตามศาสนอิสลามที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานับพันปี การถือศีลอดของพี่น้องชาวมุสลิม คือ ไม่รับประทานอาหารใดๆ ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน เป็นเวลา 30 วัน ซึ่งเป็นการฝึกฝนให้รู้จักความอดทน มีจิตใจที่หนักแน่น และไม่ย่อท้อต่อความยากลำบากที่เผชิญอยู่ น้องเฟรชขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ

ในช่วงของการถือศีลอด จะมีแค่ 2 สิ่งที่สามารถทานได้ คือ น้ำ และ อินทผลัม อินทผลัมนั้นเป็นผลไม้มหัศจรรย์จากแดนอาหรับ โดยชาวมุสลิมถือว่าอินทผลัมเป็นผลไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้ เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้มีการบันทึกเกี่ยวกับอินทผลัมอยู่หลายครั้ง และท่านนบีมูฮัมหมัดได้ส่งเสริมให้ชาวมุสลิมทานคู่กับน้ำเปล่า โดยควรทานทั้งอินทผาลัมผลสด (ฤทธิ์เย็น) และอินทผาลัมผลแห้ง (ฤทธิ์ร้อน) เพื่อให้ร่างกายเกิดสมดุล ช่วยลดอาการอ่อนเพลียในช่วงอดอาหาร

อินทผลัมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน โปรตีน และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกายที่อ่อนเพลียให้มีกำลังมากขึ้น ดังนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะดูดซึมเข้าสู่ตับอย่างรวดเร็ว และแปรสภาพเป็นพลังงานที่กระจายไปตามส่วนต่างๆ ของร่ายกายได้เร็วกว่าสารอาหารตัวอื่น อินทผลัมจึงเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่จะใช้เป็นอาหารในการถือศีลอด เนื่องจากเป็นอาหารที่แปรสภาพเป็นพลังงานได้ดี ทำให้ผลไม้มหัศจรรย์อย่างอินทผาลัมเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว

มีการค้นหาเหตุผลกันในหมู่นักวิชาการทั้งด้านศาสนาและด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า ทำไมอินทผลัมถึงเป็นผลไม้ที่ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์อัลกุรอานจำนวนมาก ผลการวิเคราะพบว่า อินทผลัมนั้นมีคุณประโยชน์มากในหลายด้าน คือ

1. ด้านคุณค่าทางโภชนาการ อินทผลัมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส และน้ำมันโวลาไดท์ เป็นต้น ซึ่งมีเส้นใยมาก ช่วยลดอาการท้องผูกและทำให้ย่อยง่าย รวมทั้งให้พลังงานสูง ทำให้ร่างกายที่อ่อนเพลียกลับมีกำลังวังชาเท่าเดิม นอกจากนี้ ยังสามารถบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนมแม่ได้ด้วย

2. ด้านการรักษาโรค อินทผลัมช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา ลดความหิว แก้กระหาย แก้โรควิงเวียนศีรษะ ช่วยลดเสมหะ ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ ยังฆ่าเชื้อโรคพยาธิและสารพิษที่ตกอยู่ในลำไส้และระบบทางเดินอาหาร เพราะอินทผลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคอันเป็นสารก่อมะเร็งในช่องท้องได้

เห็นเม็ดจิ๋วอย่างนี้ แต่ประโยชน์ไม่จิ๋วนะค้าบบบบบ อินทผลัมที่นิยมทานกัน มี 2 พันธุ์หลักๆ คือ Medjool และ Deglet Nour

พันธ์ Medjool บางครั้งเรียกว่า Ambatt (อัมบาต) หรือที่เรียกกันว่า “พันธุ์ 7 เม็ดศอก” เพราะเป็นพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุด สามารถรับประทานผลแห้ง มีแหล่งกำเนิดในประเทศโมร็อกโก เรียกได้ว่าเป็น “ราชาแห่งอินทผลัม” เป็นพันธุ์ที่นิยมส่งขายไปทั่วโลก เนื้อนุ่ม เนื้อทราย รสชาติหวานฉ่ำ

พันธุ์ Deglet Nour (เดกเล็ท นัวร์) เป็นพันธุ์รับประทานผลแห้ง มีแหล่งกำเนิดจากประเทศแอลจีเรียและประเทศตูนิเซีย ในวงการอินทผลัมถือว่าเป็น “ราชินีแห่งอินทผลัม” เป็นพันธุ์ที่นิยมส่งออกไปขายต่างประเทศทั่วโลกมากที่สุด รสชาติไม่หวานมาก หวานปนมัน ไม่แข็งกระด้าง เหนียวไม่มาก เนื้อนุ่ม

ประโยชน์เยอะอย่างนี้ แม้ไม่ได้ถือศีลอด ก็หามาทานได้น้า น้องเฟรชรับประกันความอร่อย หวานฉ่ำ เม็ดใหญ่ ผลไม้มหัศจรรย์อย่างนี้ไม่ควรพลาดค้าบบบบ

อินทผลัมเมดจูล เม็ดใหญ่ รสชาติหวานฉ่ำ

300g. ราคา 250 บาท

600g. ราคา 390 บาท

อินทผลัมเดทเลกนัวร์ หวานปนมัน เนื้อนุ่มหนึบ

300g. ราคา 180 บาท

600g. ราคา 230 บาท

 

สนใจทักแอดมินได้เลยจ้าาาา ^^

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า